Phân biệt van điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính

Van điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính chính là hai loại van điều khiển phổ biến trong ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều Anh Chị cũng chưa phân biệt sự khác nhau giữa hai loại van này. Để cho anh chị dễ dàng nhận biết về loại van này xin mời đọc bài viết dưới đây.

Van điều khiển là gì ?

Van điều khiển là từ ngữ thông dụng khi nhắc tới các loại van có sử dụng động cơ để điều khiển. Có thể do cách gọi của cánh thợ cho ngắn ngọn nên bây giờ nhiều người cũng hay gọi theo cách này. Van điều khiển ON/OFF và van điều khiển tuyến tính chính là hai loại van điều khiển thông dụng.

Các loại van điều khiển gồm có van cầu, van bi, van bướm,…

Van điều khiển ON/OFF

"Hình ảnh "Phân biệt van điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính

Van bướm ON/OFF và van bi ON/OFF là haai loại thông dụng nhất. Đầu tiên chúng ta phải hiểu về hai loại van bướm và van bi này. Cả hai loại này đều có thể đóng mở ở góc tối đa là 90 độ.

Khi gắn động cơ ON/OFF thì có nghĩa van này chỉ có 2 trạng thái đó là ĐÓNG HOÀN TOÀN và MỞ HOÀN TOÀN.

Nguồn năng lượng cung cấp để điều khiển van có thể là điện hoặc khí nén. Như vậy nếu dùng loại van ON/OFF thì cúng ta chỉ có thể đóng hoặc mở hoàn toàn van.

Van điều khiển tuyến tính

"Hình ảnh "Phân biệt van điều khiển ON/OFF và điều khiển tuyến tính

VÌ đặc điểm của van bướm và van bi là góc mở tối đa là 90 độ. Nhưng nếu bạn chỉ muốn mở ½ van để giảm bớt lưu lượng chảy qua van thì có thể sử dụng động cơ điều khiển tuyến tính.

Động cơ này có thể điều chỉnh được góc mở của cánh van, giúp cho người vận hành kiểm soát được lưu lượng lưu chất chảy qua van. Như vậy van tuyến tính có vẻ xịn xò hơn hẳn loại ON/OFF đúng không ạ.

Dùng van ON/OFF hay van tuyến tính ?

Mỗi một loại đều có ưu nhược điểm của riêng mình. Lựa chọn loại van nào thì phải dựa vào mục đích sử dụng của Anh Chị. Ưu điểm của van ON/OFF chính là khả năng đóng mở nhanh, giá thành thì rẻ hơn loại tuyến tính. Ngược lại van tuyến tính giá thành cao hơn, đóng mở cũng sẽ chậm hơn so với dạng ON/OFF

Quý khách hàng cần mua van điều khiển ON/OFF và van tuyến tính xin liên hệ với công ty chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *